TOP 6 cách tăng tốc máy tính không cần phần mềm hiệu quả nhất 2022

Máy tính của bạn sẽ trở nên chậm chạp dần theo thời gian và tất nhiên là lúc này sẽ xảy ra tình trạng treo, giật, lag rất khó chịu khi sử dụng.

Vậy làm thế nào để đảm bảo máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định và đạt hiệt suất cao nhất ? Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tối ưu và loại bỏ những tính năng không cần thiết trên Windows để máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định như lúc mới mua.

{tocify} $title={Nội dung bài viết}

Tắt những chương trình khởi động cùng Windows

Cách này có thể ứng dụng với máy tính chạy hệ điều hành Windows XP, Windows Vista hoặc Windows 7/ 8 / 10. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bạn nên backup lại dữ liệu hoặc tạo điểm khôi phục hệ thống để đề phòng các lỗi không mong muốn xảy ra. 

Cần lưu ý rằng, đối với các máy tính có mạng bị kiểm soát, ví dụ máy tính sử dụng mạng công cộng, mạng cơ quan thì khi tắt ứng dụng khởi động bằng msconfig có thể bị admin quản trị mạng vô hiệu hóa.

Còn dưới đây là cách tắt chương trình khởi động cùng Win 10 bằng msconfig:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím tắt Windows + R để mở cửa sổ Run -> Nhập vào cửa sổ Run dòng chữ msconfig -> Bấm OK.


Bước 2: Khi này bạn sẽ thấy hộp cửa sổ System Configuration hiện ra và tại đây bạn chọn tab Services. Ở tab này sẽ hiển thị toàn bộ những ứng dụng của máy tính.


Bạn tích vào ô trống trước “Hide all Microsoft services” để ẩn đi các dịch vụ do Microsoft cung cấp. Còn lại, những ứng dụng nào bạn thấy không cần thiết thì bấm vào ô trống trước ứng dụng đó để bỏ đi dấu tích. Cuối cùng thì bấm Apply.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + Esc hoặc có thể click chuột phải vào phần thanh Taskbar để mở Task Manager -> Chọn Task Manager.


Bước 4: Chọn tiếp mục More detail.

Bước 5: Để vào xem các ứng dụng đang khởi động cùng hệ điều hành bạn chọn Startup -> Click chuột phải vào ứng dụng muốn tắt -> Chọn Disable.


Xóa các tập tin tạm

Việc xóa các tệp tạm thời trong Windows sẽ không gây hại. Bạn chỉ cần dọn dẹp thùng rác mà Windows đã tải xuống, sử dụng và không cần nữa.

Đầu tiên, nhấn Windows + R để mở ứng dụng Run.

Tiếp theo, nhập từ khóa “%temp%” vào hộp văn bản và sau đó nhấp vào “OK” hoặc nhấn Enter.

Thư mục Temp sẽ lập tức mở ra trong File Explorer. Chọn thủ công (những) tệp bạn muốn xóa. Hoặc bạn cũng có thể nhanh chóng chọn tất cả các tệp bằng cách nhấn Ctrl + A. Các tệp đã chọn được đánh dấu bằng màu xanh lam.

Tiếp theo, nhấp chuột phải vào bất kỳ tệp nào đã chọn. Trong menu ngữ cảnh xuất hiện, hãy bấm vào “Delete”.


Windows sẽ bắt đầu xóa các file tạm đã chọn.

Sau khi khởi động lại máy tính, người dùng sẽ thấy một số cải thiện hiệu suất máy tính, vì bây giờ máy tính không phải load tất cả các file tạm đó.

Xóa lịch sử Recent Places

Bạn nhấn tổ hợp Windows + R, gõ vào "Recent places" rồi nhấn OK.

Sau đó, bạn xóa toàn bộ dữ liệu trong cửa sổ Recent hiện ra.

Bạn hãy ấn tổ hợp phím Ctrl + A -> chuột phải ấn Delete


Xóa bộ nhớ Cache

Cache là để tăng tốc các thao tác của người dùng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bộ nhớ cache có thể sẽ lưu lại những thứ không cần thiết. Vậy nên ta xóa bộ nhớ dư thừa này đi để tăng thêm hiệu suất hoạt động của máy tính.

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ lệnh Prefetch, nhấn OK để mở cửa sổ Prefetch ra.

Khi hiện ra bảng thông báo như hình bên dưới bạn chọn Continue


Bạn hãy ấn tổ hợp phím Ctrl + A -> chuột phải ấn Delete

Xóa mọi thứ trong Recycle Bin

Nhiều người có thói quen là khi xóa một file hay ứng dụng gì đó, họ thường sử dụng chức năng Delete của Windows. Chức năng này chỉ có nghĩa là xóa tạm thời file hay ứng dụng khỏi nơi lưu trữ nó và chuyển nó vào thùng rác Recycle Bin để đề phòng nếu bạn muốn lấy lại chúng, bạn chỉ cần vào Recycle Bin khôi phục lại là được.

Nhưng có nhiều file mà bạn thật sự không cần thiết phải khôi phục lại thì cách tốt nhất là nên xóa chúng trong thùng rác để tạo không gian lưu trữ cho máy tính.

Để dọn rác trong Recycle Bin thì rất đơn giản, bạn chỉ việc click chuột phải vào biểu tượng thùng rác và chọn Empty Recycle Bin để xóa hết những file trong đó.

Lưu ý: trước khi dọn thì hãy vào lại một để kiểm tra xem bạn có cần phải khôi phục lại dữ liệu gì quan trọng mà đã lỡ xóa trước đó không nhé.

Xóa, gỡ bỏ những chương trình không sử dụng

Đây là cách xóa phần mềm phổ biến nhất trên Windows, đã xuất hiện trên Windows ngay từ phiên bản đầu tiên.

Đối với Windows 7/8: Bạn có thể xóa ứng dụng bằng cách khác như sau:

Nhấn phím Windows -> Gõ "Programs and Features" -> Chọn mục Programs and Features -> Click phải vào phần mềm cần gỡ -> Chọn Uninstall.

Đối với Windows 10: Bạn có thể xóa ứng dụng bằng cách khác như sau:

- Bước 1: Trong thanh tìm kiếm, gõ Add or remove programs -> Chọn mục Add or remove programs.

- Bước 2: Chọn ứng dụng cần xóa -> Nhấn Uninstall.

Lời kết

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn TOP 6 cách tăng tốc máy tính không cần phần mềm hiệu quả nhất 2022. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích đối với mọi người. Nếu các bạn có vấn đề gì cần trao đổi thêm có thể để lại bình luận/nhận xét bên dưới Admin sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

Copyright © ReLub.Net

ReLub.Net

youtube google facebook Đôi khi cuộc sống không được như ý muốn của ta, bạn hãy cứ cho đi. Cho đi là cách bạn đã tự yêu thương lấy chính bản thân mình.

Đăng nhận xét Hãy là người "bóc tem"

➥ Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Bạn hãy dán link ảnh vào khung bình luận và ấn xuất bản, ảnh sẽ được tự động tải lên.
➥ Bạn có thể Upload Ảnh bất kì để lấy link và dán vào khung bình luận và ấn xuất bản ảnh sẽ được tải lên.
➥ Không spam trong khung bình luận, hạn chế viết tắt.
➥Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin

Chúc mừng năm mới Chúc mừng năm mới