Tìm Hiểu Bài Thơ "Từ Ấy" Của Tác Giả Tố HữuXin chào các bạn, hôm nay Lite Convenience xin chia sẻ cho các bạn bài viết về tác giả Tố Hữu với tác phẩm "Từ ấy" do bạn Trịnh Ngọc Hân học sinh trường THPT U Minh - Cà Mau chia sẻ. Bạn có thể sử dụng mục lục khi xem bài viết, biểu tượng nằm bên phải bài viết các bạn nhé.

I – Tìm hiểu chung 

1 Tác giả

- Vài nét về nhà thơ Tố Hữu: Tố Hữu (1920-2002) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, quê ở làng Phù Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông sinh ra trong một gia đình nhà Nho, bắt nguồn từ cái noi quê hương và từ sự am hiểu về nghệ thuật của cha mẹ, Tố Hữu sớm đã có tình yêu với nghệ thuật thơ ca. Năm 1938, ông được kết nạp vào Đảng Cộng Sản. Từ đó, sự nghiệp thơ ca của ông gắn liền với sự nghiệp cách mạng. Tố Hữu là một nhà thơ lớn của văn học Việt Nam hiện đại, ông được xem là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng.
- Thơ Tố Hữu luôn gắn bó và phản ánh chân thật những chặng đường cách mạng đầy gian khổ, hi sinh nhưng đầy thắng lợi vẻ vang của dân tộc Việt nam.

2 Xuất xứ

- Được viết vào tháng 7 – 1938 khi Tố Hữu được kết nạp vào Đảng.
- Được trích trong phần “ Máu lửa” của tập Từ ấy. Tập thơ Từ ấy ( 1937 – 1946) gồm có ba phần từ cuộc vận động cách mạng lần thứ nhất ( 1936 – 1939 ) đến Cách mạng tháng Tám thành công ( 1945 ):
+“Máu lửa” ( 1937 – 1939), tháng 4 năm 1939, TD Pháp quay lại đàn áp phong trào cách mạng ở Đông Dương. Trong cuộc đàn áp này, nhà thơ Tố Hữu đã bị bắt.
+“Xiềng xích” (1939 – 1942), nhà thơ viết những bài thơ khi ở trong tù.
+“Giải phóng”(1942- 1946), từ năm 1942, Tố Hữu đã vượt ngục và trở về hoạt động cách mạng cùng các chiến sĩ, cũng chính lúc đó ông đã sáng tác nên những vần thơ cuối cùng mang tên “ Giải phóng” của tập Từ ấy.

3 Cảm nhận chung

- “Từ ấy” đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong cuộc đời nhà thơ Tố Hữu, đó là khi ông được giác ngộ lí tưởng cộng sản, tìm thấy lẽ sống cho cuộc đời mình. Kể từ đó, ông đã bắt rễ vào cuộc đời, gắn bó sâu sắc với nhân dân, vì nhân dân mà chiến đấu.

4 Nhan đề “ Từ ấy”

- “ Từ ấy” là từ chỉ thời gian phiếm chỉ không rõ ràng và gợi nhiều cảm xúc.
- Ở đây đánh dấu mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời của nhà thơ. Đó là khi ông được đứng vào hàng ngũ của đảng cộng sản Đông Dương, đứng vào hàng ngũ của những con người chiến đấu vì lí tưởng cao đẹp.
- Đây là khoảnh khắc tâm hồn rung động sâu thẳm nhất, đánh dấu những xúc cảm trong con người cao nhất, nhiều nhất.

II – Đọc-hiểu văn bản

1 Khổ một ( Niềm vui sướng mãnh liệt của nhà thơ khi gặp ánh sáng lí tưởng)

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”
- Cụm từ “Từ ấy” là mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời của nhà thơ.
- “ Nắng hạ” là hình ảnh ẩn dụ chỉ ánh sáng của Đảng.
- Hai từ “bừng” và “chói” thể hiện ánh sáng mạnh mẽ, quyết liệt rọi sáng vào tâm can của con người.
- Hai cụm từ “Trong tôi” và “hồn tôi” được tác giả sử dụng, ngụ ý nơi đó là cõi sâu thẳm nhất của tâm hồn con người, của đời sống bên trong con người. Và ánh sáng chân lí của Đảng đã soi rọi vào tận cùng cõi sâu thẳm nhất để rồi thức tỉnh con người xây dựng cho mình những lý tưởng đúng đắn, vững vàn của cuộc đời.
- Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ”, “mặt trời chân lí” càng nhấn mạnh rõ ràng hơn ý thức sâu sắc của nhà thơ khi được giác ngộ lý tưởng cộng sản.
- Nghệ thuật so sánh trong hai câu thơ “Hồn tôi… tiếng chim” đã thể hiện vai trò của Đảng đối với nhà thơ, nhờ ánh sáng của Đảng mà tâm hồn của thi nhân trở nên rộn rã, vui tươi, tràn đầy sức sống.
=> Tình yêu và niềm say mê của thi nhân khi bắt gặp lý tưởng sống cao đẹp, như một nhà văn người Pháp đã từng nói: “ Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường ”.

2 Khổ hai ( Nhận thức mới về lẽ sống)

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.”
- Từ khi giác ngộ lí tưởng, nhà thơ tự nguyện “buộc lòng” – gắn bó với “mọi người” – nhân dân. Đó là sự gắn bó tự nguyện từ sâu thẳm trong tâm hồn, tình cảm.
- Hai động từ “ buộc” và “ trang trải” đã thể hiện sự tất yếu trong tình cảm yêu thương và gắn bó.
- Nhà thơ đã sử dụng các từ “ lòng tôi”, “hồn tôi”, “hồn khổ” thể hiện sự gắn bó sâu sắc trong tận sâu thẳm tâm hồn chứ chẳng phải là sự gắn bó ngoài da thịt.
- Câu thơ “Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời” đã thể hiện tinh thần quốc tế vô sản. Sự gắn bó bằng tình yêu sẽ tạo nên mạch ngầm sâu thẳm gắn kết toàn dân tộc trong một khối thống nhất, vững bền.
- Phép điệp cấu trúc “ Để… với…” đã nhấn mạnh ý thức tự nguyện gắn bó của nhà thơ.
=> Sự chuyển biến sâu sắc trong ý thức, tình cảm của bản thân sau khi được giác ngộ lí tưởng cộng sản.

3 Khổ ba ( Chuyển biến sâu sắc trong tình cảm)

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm, cù bất cù bơ…”
- Kết cấu được lặp lại “ là con”, “là em”, “là anh” đã nhấn mạnh sâu sắc vô cùng sự gắn bó ân tình của nhà thơ với nhân dân lao động cần lao.
- Phải coi mình là con, là em, là anh thì mới tự nguyện vì họ mà đau, mà sống, mà chiến đấu hết mình, hi sinh cả sự sống.
- Những cụm từ “vạn kiếp phôi pha”, “vạn đầu em nhỏ”, “không áo cơm, cù bất cù bơ” là hiện thân cho những con người đã nằm xuống vì quê hương, xứ sở và những con người đang sống kiếp đời cơ khổ.
=> Đoạn thơ đã thể hiện ý thức tự nguyện chiến đấu và hi sinh bởi ở đây gia đình và nhân dân, đất nước đã hòa làm một.

III - Tổng kết

- Nội dung: Bài thơ là lời tuyên ngôn cho tập “Từ ấy”, là lời tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lí tưởng cách mạng. Đồng thời bài thơ còn thể hiện niềm vui, niềm say mê khi tác giả bắt gặp lí tưởng cộng sản, ý thức tự nguyện gắn bó.
- Nghệ thuật: Bài thơ mang đậm tính trữ tình chính trị, ngôn ngữ dung dị, chân thành, mộc mạc, dạt dào cảm xúc, nhịp điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, hình ảnh thơ tươi sáng.


_________________________________
Ghi chú: Các bạn độc giả muốn đóng góp tài liệu cho Lite Convenience liên hệ qua Email: liteconvenience@gmail.com

Copyright © ReLub.Net

ReLub.Net

youtube google facebook Đôi khi cuộc sống không được như ý muốn của ta, bạn hãy cứ cho đi. Cho đi là cách bạn đã tự yêu thương lấy chính bản thân mình.

Đăng nhận xét Hãy là người "bóc tem"

➥ Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Bạn hãy dán link ảnh vào khung bình luận và ấn xuất bản, ảnh sẽ được tự động tải lên.
➥ Bạn có thể Upload Ảnh bất kì để lấy link và dán vào khung bình luận và ấn xuất bản ảnh sẽ được tải lên.
➥ Không spam trong khung bình luận, hạn chế viết tắt.
➥Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin

Chúc mừng năm mới Chúc mừng năm mới