Bài Nghị Luận Về Lòng Nhân Ái Được Đánh Giá Cao

 


Xin chào các bạn, hôm nay Lite Convenience xin chia sẻ cho các bạn Bài Nghị Luận Về Lòng Nhân Ái Được Đánh Giá Cao do bạn Trịnh Nhựt Duy học sinh trường THCS Tân Tiến - Cà Mau chia sẻ.

Bài làm

     Trong cuộc sống có đôi lúc bạn cần cho đi một điều gì đó. Tuy thứ mà bạn cho đi không nhiều đó là đối với bạn nhưng đối với một người nào đó thứ mà bạn cho đi có thể làm cho người cảm nhận rất ấm áp, đầy tình yêu thương. Chỉ một thứ mà bạn nghĩ nó chẳng là gì nhưng khi cho đi có thể làm cho người khác hạnh phúc như vậy thì ngại gì mà bạn không làm cho người khác hạnh phúc? Thứ mà chúng ta cho đi tuy ít nhưng có thể làm cho người khác hạnh phúc đó chính là lòng nhân ái.

     Như vậy lòng nhân ái là gì? Lòng nhân ái là tình yêu giữa con người với con người, giữa những người thân trong gia đình, giữa bạn bè với bạn bè, giữa những người hàng xóm với nhau, thậm chí là những con người không quen biết nhau như cậu bé và ông lão ăn xin trong truyện "Người ăn xin" lòng nhân ái là một thứ tình cảm thiêng liêng, còn là một sự tôn trọng, còn là một thứ tình cảm yêu thương, còn là một sự quan tâm, một sự chăm sóc của con người với nhau. Lòng nhân ái của con người có thể xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau. Lòng nhân ái có thể xuất phát từ tận đáy lòng của mỗi người cũng như xuất phát từ những hành động, nhưng không phải chỉ là những lời nói suông, những lời nói cho có nhưng chẳng biết được hậu quả của nó khi chúng ta nói một điều mà ta không thực hiện được thì những người đang trông chờ kết quả từ lời nói của chúng ta chắc chắn sẽ thất vọng lắm!

     Nếu như thế thì khi lòng nhân ái được bộc lộ ra bên ngoài sẽ có những ý nghĩa gì nhỉ? Những người có lòng nhân ái sẽ luôn luôn mang lại hạnh phúc cho người khác, những người ở bên cạnh những người có lòng nhân ái sẽ cảm thấy được an toàn, sẽ cảm thấy được bao bọc, sẽ cảm thấy được che chở. Ngoài ra lòng nhân ái còn giúp con người xích lại gần nhau hơn, gắn kết với nhau hơn, có thể nói rằng lòng nhân ái giống như một sợi dây vô hình để có thể tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người. Khi thể hiện tình yêu thương nó sẽ mang đến cho ta những suy nghĩ tích cực, làm cho chúng ta cảm thấy bình yên không chỉ ở thể xác mà còn kể cả tâm hồn.

     "Con hãy yêu thương tất cả mọi người chung quanh mình và tận tình giúp đỡ họ khi mình có thể làm được. Con đừng tranh hơn với ai, hãy nhường nhịn cho họ hơn mình. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của yêu thương. Không có yêu thương, thế giới này lập tức biến thành địa ngục. Con hãy luôn luôn để mắt xem mọi người đang cần gì và tìm cách giúp đỡ họ. Nhưng hãy giúp đỡ một cách kín đáo đừng khoe cho mọi người biết, khi chúng ta tự hào về lòng tốt của minh thì tình nhân ái chân thật đã biến mất và niềm kiêu hãnh đã chiếm chỗ" hay "Hãy trao tặng tình yêu thương bất cứ nơi đâu bạn tới: trước tiên trong chính mái ấm của mình. Hãy yêu thương con cái, bạn đời, và cả những người hàng xóm... Đừng để ai tới với bạn mà không rời đi tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn. Hãy là hiện thân sống động cho lòng nhân ái của Chúa trời bằng cách thể hiện lòng nhân ái trên gương mặt, trong ánh mắt, trong nụ cười và cả trong những lời chào nồng ấm". Dai câu danh ngôn trên cũng cho ta thấy lòng nhân ái quan trọng biết nhường nào.

     Trong cuộc sống cả đời có đôi lúc chúng ta gặp rất nhiều khó khăn hay trắc trở mà ta chẳng thể biết trước được như một cái bệnh quái ác có thể bất ngờ ập tới, chúng ta có thể làm cho bạn chẳng có thể sống được lâu nữa hay một biến cố nào đó xảy xảy đến trong gia đình của bạn hoặc một cơn bão có thể "ghé thăm" gia đình của bạn hay cả khu khu phố nơi bạn sinh sống. Những lúc như thế lòng nhân ái rất quan trọng cũng như ông lão và cậu bé trong truyện "Người ăn xin". Tuy cậu bé chẳng cho ông lão được thứ gì nhưng cả hai đều nhận được một thứ gì đấy chứ gì đấy. Điều đó có thể làm cho cả hai hạnh phúc, làm cho cuộc sống có thể bớt tẻ nhạt đấy chứ!

     Nếu không phải câu chuyện "Người ăn xin" thì có thể là việc một người quyên góp tiền, quần áo, lương thực cho các tỉnh miền Trung. Do nơi này đang gánh chịu hậu quả do bị ảnh hưởng của thiên tai. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng mà nơi đây đã gánh chịu ba cơn bão lớn. Đây là lúc mà những người miền Trung rất cần sự giúp đỡ của các vùng miền khác. Tuy sự đóng góp không nhiều nhưng cũng phần nào làm cho con người không may mắn cảm nhận được tình thương.

     Bên cạnh đó, đời sống ngày càng phát triển làm cho một số con người mất đi lòng nhân ái vốn có. Có những người chỉ biết nhận được mà chẳng biết cho đi chỉ quan tâm đến lợi ích của cá nhân mà làm tổn hại đến những người khác. Chỉ biết áp đặt những người khác vào những suy nghĩ của chính mình.

     Có một số người từng nói: "Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực, cũng không phải là Nam Cực mà đó chính là là tình yêu thương" hay "Khi cho đi hoa hồng, bạn sẽ giữ lại mùi hương". Vì vậy, hãy cho đi và đừng mong nhận lại, rồi sẽ có một ngày bạn sẽ nhận lại được những thứ mà bạn đã cho.

 _________________________________

Ghi chú: Các bạn độc giả muốn đóng góp tài liệu cho Lite Convenience liên hệ qua Email: liteconvenience@gmail.com


Copyright © ReLub.Net

ReLub.Net

youtube google facebook Đôi khi cuộc sống không được như ý muốn của ta, bạn hãy cứ cho đi. Cho đi là cách bạn đã tự yêu thương lấy chính bản thân mình.

2
Nhận xét

➥ Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Bạn hãy dán link ảnh vào khung bình luận và ấn xuất bản, ảnh sẽ được tự động tải lên.
➥ Bạn có thể Upload Ảnh bất kì để lấy link và dán vào khung bình luận và ấn xuất bản ảnh sẽ được tải lên.
➥ Không spam trong khung bình luận, hạn chế viết tắt.
➥Tích vào ô Thông báo cho tôi (Notify me) để nhận thông báo phản hồi của Admin

Chúc mừng năm mới Chúc mừng năm mới